Chuyên đề “Biện pháp nâng cao chất lượng dạy học môn Âm nhạc thông qua hình thức dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến”

Thứ sáu - 19/01/2024 16:08
Sáng ngày 19/01/2024 Trường tiểu học An Tây triển khai chuyên đề “Biện pháp nâng cao chất lượng dạy học môn Âm nhạc thông qua hình thức dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến”
      Thực hiện theo công văn số 70/PGDĐT-GDTH ngày 16/01/2024 của Phòng GDĐT về việc triệu tập tham dự sinh hoạt Hội đồng chuyên môn – Nghiệp vụ cốt cán Giáo dục tiểu học cấp tỉnh, sáng ngày 19/01/2024 Trường tiểu học An Tây triển khai chuyên đề “Biện pháp nâng cao chất lượng dạy học môn Âm nhạc thông qua hình thức dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến”.
     Tham dự chuyên đề có các đại biểu:
    - Thầy Mai Nguyễn Hoàng Vũ – GV Âm nhạc – TH. Nguyễn Hiền – TP. Thủ Dầu Một – Hội đồng Chuyên môn  nghiệp vụ cốt cán Giáo dục Tiểu học cấp tỉnh.
    - Thầy Nguyễn Thanh Tuấn – GV Âm nhạc – TH. Trần Quốc Tuấn – Thị xã Bến Cát – Hội đồng Chuyên môn nghiệp vụ cốt cán Giáo dục Tiểu học cấp tỉnh.
    - Cô Trần Thị Thúy Diễm – GV Âm nhạc – TH. Vĩnh Hòa A – Huyện Phú Giáo – Hội đồng Chuyên môn nghiệp vụ cốt cán Giáo dục Tiểu học cấp tỉnh.
    - Cô Nguyễn Thị Bình – Phó hiệu trưởng nhà trường.
    - Thầy Huỳnh Duy Anh Tuấn - Tổ trưởng tổ bộ môn.
     Cùng giáo viên Âm nhạc các trường Tiểu học trên địa bàn thị xã Bến Cát.

Việc dạy học trực tuyến được áp dụng ở Việt Nam xuất phát là giải pháp tình thế nhưng với những ưu điểm vượt trội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã biến nó thành giải pháp lâu dài, vừa bổ trợ dạy học trực tiếp, trong trường hợp cụ thể có thể thay thế trực tiếp. Điều này đã thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Giáo dục, đồng thời tạo điều kiện để học sinh được học ở mọi nơi, mọi lúc.
     Đối với bộ môn Âm nhạc tiểu học, việc thực hiện dạy học theo phương thức lớp học trực tiếp kết hợp trực tuyến cũng còn khá mới mẻ. Học sinh còn lúng túng chưa chủ động khi tham gia lớp học và nhất là đối với lớp học trực tuyến, các em chưa được hoạt động như lớp học trực tiếp. Bên cạnh đó kết nối mạng đôi khi không được ổn định, dẫn đến tình trạng hình ảnh và âm thanh truyền đến các lớp không được rõ nét làm gián đoạn việc dạy và học của giáo viên lẫn học sinh. Vì vậy, người giáo viên phải gây được hứng thú học tập cho các em bằng cách lôi cuốn các em tham gia vào các hoạt động học tập, làm sao để tiết học đạt hiệu quả cao. Chính vì vậy Tổ Bộ môn Trường Tiểu học An Tây đã nghiên cứu và triển khai chuyên đề “Biện pháp nâng cao chất lượng dạy học môn Âm nhạc thông qua hình thức dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến.”
      Trình bày chuyên đề và thực hiện tiết dạy do cô Đoàn Hồng Như – Giáo viên Âm nhạc thực hiện.

Sự kết hợp 2 hình thức giáo dục truyền thống và trực tuyến sẽ trở thành một xu hướng giáo dục hiện đại, sau khi áp dụng chuyên đề giúp giải quyết được một số vấn đề như:
    - Giúp giải quyết được tình trạng thiếu giáo viên ở tại đơn vị do số lượng phân bổ chưa đủ hoặc giáo viên nghỉ bệnh, ốm đau.
     - Ứng dụng công nghệ thông tin, thiết bị hiện đại, phần mềm tiện ích vào giảng dạy giúp nâng cao chất lượng giáo dục.
     - Mô hình “Lớp học trực tiếp kết hợp trực tuyến” giúp công tác thao giảng, dự giờ của nhà trường được thuận tiện và dễ dàng hơn.
    - Mô hình này, nhà trường cũng có thể được tận dụng làm phòng họp trực tuyến hoặc tập huấn chuyên môn trực tuyến.
     - Sử dụng mô hình để tiết kiệm kinh phí khi hợp đồng giáo viên trong giảng dạy Âm nhạc.
    - Học sinh lớp học trực tuyến tham gia hiệu quả vào các hoạt động học tập như học sinh trực tiếp; tạo được hứng thú, tích cực học tập.