Triển khai chuyên đề cấp thị xã “Thiết tạo tiết học sinh động, thân thiện trong môn Tự nhiên và xã hội nhằm nâng cao kỹ năng sống cho học sinh lớp Một”.

Thứ tư - 05/04/2023 08:32
Sáng ngày 04 tháng 04 năm 2023 Trường Tiểu học An Tây A triển khai chuyên đề cấp thị xã “Thiết tạo tiết học sinh động, thân thiện trong môn Tự nhiên và xã hội nhằm nâng cao kỹ năng sống cho học sinh lớp Một”.
       Thực hiện kế hoạch tổ mạng lưới chuyên môn cấp Tiểu học của Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Bến Cát, sáng ngày 04 tháng 04 năm 2023 Trường Tiểu học An Tây A triển khai chuyên đề “Thiết tạo tiết học sinh động, thân thiện trong môn Tự nhiên và xã hội nhằm nâng cao kỹ năng sống cho học sinh lớp Một”.

Về dự chuyên đề nhà trường vinh dự được đón tiếp:
  • Lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo thị xã Bến Cát:
           - Thầy Trần Văn Long - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Bến Cát.
   - Thầy Nguyễn Văn Quang - chuyên viên bộ phận Tiểu học - Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Bến Cát.
          Cùng quý thầy cô là thành viên Hội đồng CM-NV cốt cán Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Bến Cát.
  • Ban giám hiệu nhà trường:
    - Thầy Nguyễn Văn Dũng – Hiệu trưởng nhà trường
    - Thầy Trần Văn Dũng – Phó Hiệu Trưởng nhà trường
    - Cô Nguyễn Thị Bình - Phó Hiệu Trưởng nhà trường

Lãnh đạo Phòng GDĐT và các thành viên trong hội đồng NV-CC về dự chuyên đề
      Xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi càng cao về con người. Để có thể hòa nhập vào cuộc sống buộc con người phải năng động, tích cực, sáng tạo và đặc biệt là phải có nhiều kỹ năng sống.
       Học sinh Tiểu học là những học sinh ở tuổi nhi đồng, các em mới hình thành và phát triển các phẩm chất nhân cách, các em rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động xung quanh. Do đó việc giáo dục kĩ năng sống cho học sinh tiểu học, nhất là với học sinh lớp Một là một việc làm hết sức cần thiết để giúp các em có thể sống một cách an toàn và khoẻ mạnh. Chính những kết quả này sẽ là cơ sở, là nền tảng giúp học sinh phát triển nhân cách, kỹ năng sau này.
       Như chúng ta đã biết, môn Tự nhiên và Xã hội là môn học có nội dung gắn liền với cuộc sống thực tế của học sinh, cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản ban đầu về các sự vật - hiện tượng trong tự nhiên - xã hội và các mối quan hệ của con người xảy ra xung quanh các em. Từ đó giáo viên có thể thông qua môn học này để giáo dục, hình thành và nâng cao kỹ năng sống cho học sinh. Tuy nhiên ở môn học này lại không được sự quan tâm đúng mức của mọi người, nhất là các bậc phụ huynh luôn có suy nghĩ rằng môn Tự nhiên và Xã hội là “môn phụ” nên bị xem nhẹ. Do vậy, học sinh thường không có hứng thú trong quá trình học môn này.
       Mặt khác, lứa tuổi học sinh lớp Một tâm lý của các em chưa ổn định, các em rất thích khám phá, tò mò với những gì mới lạ nhưng lại rất nhanh chán. Vì thế giáo viên cần tạo ra một tiết học thật sinh động, thân thiện để tạo cho các em hứng thú và niềm tin trong học tập, duy trì được khả năng chú ý của các em trong tiết học. Có hứng thú, có tập trung học thì giáo viên mới dễ dàng rèn cho học sinh những kỹ năng mà mình muốn hướng tới.
         Với tình hình này, Nhà trường cần có những biện pháp và hình thức giáo dục đổi mới, phù hợp, giúp tất cả các em dễ dàng hình thành các kỹ năng cần có hơn là lý thuyết suông trong các bài học, cần tạo mọi điều kiện để các em vận dụng, thực hành những điều đã học vào cuộc sống dưới sự quan sát và uốn nắn kịp thời từ giáo viên.
         Chính từ những lí do đó, Nhà trường đã lựa chọn chuyên đề: “Thiết tạo tiết học sinh động, thân thiện trong môn Tự nhiên và Xã hội nhằm nâng cao kỹ năng sống cho học sinh lớp Một” làm chuyên đề cấp thị xã năm học 2022-2023.

Triển khai chuyên đề do cô Nguyễn Thị Bình – Phó hiệu trưởng nhà trường thực hiện, tiết dạy minh họa cho chuyên đề do cô Nguyễn Ngọc Nữ và các em học sinh lớp 1.3 thực hiện.
          Dưới đây là một số hình hảnh trong buổi sinh hoạt chuyên đề: